» Bài viết » Thông tin bổ ích » Nghiên cứu đáng buồn: rừng Amazon đã trở thành nguồn gây ô nhiễm không khí, tỏa ra nhiều CO2 hơn lượng nó hấp thụ được

Nghiên cứu đáng buồn: rừng Amazon đã trở thành nguồn gây ô nhiễm không khí, tỏa ra nhiều CO2 hơn lượng nó hấp thụ được

| 27/10/2021 08:04:38

Báo cáo mới được đăng tải trên Nature Climate Change mang tới tin không lành: trong thập kỷ vừa rồi, lượng CO2 mà rừng Amazon tỏa ra nhiều hơn 20% lượng nó hấp thụ. Con số chênh lệch này cho thấy ta không thể tiếp tục dựa dẫm vào lá phổi xanh để có được một hành tinh trong lành. Trong khoảng thời gian từ 2010 tới 2019, rừng Amazon tỏa ra 16,6 tỷ tấn CO2, trong khi đó chỉ hấp thụ 13,9 tỷ tấn.

Nghiên cứu xoáy sâu vào lượng CO2 được hấp thụ và lưu trữ trong quá trình rừng sinh trưởng, so với lượng CO2 tỏa ra do cây hô hấp và cả hoạt động phá rừng.

Nghiên cứu đáng buồn: rừng Amazon đã trở thành nguồn gây ô nhiễm không khí, tỏa ra nhiều CO2 hơn lượng nó hấp thụ được - Ảnh 1.

Rừng Amazon cháy. (Ảnh NYT).

Chúng tôi nửa tin nửa ngờ khi bắt đầu nghiên cứu, nhưng dù gì, đây là lần đầu tiên chúng tôi có được số liệu cho thấy tình cảnh ở rừng Amazon đã đổi chiều, khi rừng đã trở thành nguồn xả CO2”, đồng tác giả nghiên cứu Jean-Pierre Wigneron nói. “Chúng tôi vẫn chưa biết khi nào rừng bị phá hủy tới ngưỡng không thể phục hồi”.

Nghiên cứu chúng chỉ ra việc phá rừng, thông qua hoạt động chặt cây và đốt rừng, tăng gần 4 lần trong năm 2019 so với cùng kỳ hai năm trước. Một khoảng rừng rộng 3,9 triệu héc-ta, gấp hơn 10 lần Hà Nội, đã biến mất. Sử dụng kỹ thuật phân tích dữ liệu vệ tinh mới, nhóm các nhà nghiên cứu đa quốc gia còn phát hiện ra một điểm đáng chú ý nữa.

Việc làm suy thoái chất lượng rừng - như sinh ra phân hóa cây, chọn lọc giống để chặt lấy gỗ, lửa cháy rừng chỉ gây hư hại chứ không triệt tiêu hoàn toàn cây - còn sản sinh ra lượng khí CO2 nhiều gấp 3 lần việc thẳng tay triệt phá rừng. Rừng cây, đặc biệt là rừng Amazon vốn vẫn là cơ quan hấp thụ CO2 hiệu quả nhất mà Trái Đất có, và việc “lá phổi” xuống cấp sẽ khiến quá trình chống biến đổi khí hậu khó khăn muôn phần.

Điều chúng ta nên làm và cấp bách hiện nay là trồng thật nhiều cây xanh. Tham gia các hội các chương trình bảo vệ môi trường, trồng cây cùng cộng đồng và trước tiên là tạo mảng xanh cho chính căn nhà của chúng ta 

Nguồn: Theo Kim, Pháp luận và bạn đọc, cafef.vn

 

Quang Anh đơn vị chuyên thiết kế tường cây xanh,vườn tường,vườn tường đứng,tường đứng tại nhà, công ty, trường học, khu vui chơi giải trí, quán cafe, homestay, nhà hàng, khách sạn...với phương châm uy tín và chất lượng là trên hết. Ngoài ra đến với Quang Anh bạn được tư vấn thiết kế mô hình trồng rau trên sân thượng,trồng rau sạch ,trồng rau sạch tại nhà chính sự tư vấn nhiệt tình từ đội ngủ nhân viên hướng dẫn bạn làm thế nào có được cách trồng rau sạchrau sạch một cách hiệu quả nhất. Đặc biệt chúng tôi còn cung cấp các sản phẩm phụ kiện vườn tường như: dụng cụ làm vườnchậu nhựa trồng cây giá rẻchậu nhựa trồng cây thông minh, chậu trồng raukệ trồng raugiàn trồng rau đất phân trồng cây, vỉ thoát nướchệ thống tưới nhỏ giọtcây trồng trong nhàhạt giống rau. Phục vụ bạn là niềm vinh hạnh của đội ngủ nhân viên chúng tôi. Liên hệ ngay với Phụ kiện vườn tường đứng Quang Anh bạn nhé !

X

Chat với chúng tôi